Feature Ad (728)

Thứ Tư, 17 tháng 10, 2018

Filled Under:

Đường đi thông minh có thể kết nối internet và gọi người cứu hộ.

15:57:00

Với việc phát triển công nghệ hiện đại như thế này thì việc phát triển để có một con được thông minh giờ không phải là chuyện phiếm nữa, nó đang dần được hiện thực hóa, đó là ly do mà tại sao chúng tôi lại giới thiệu cho các bạn một con đường thông minh đang được phát triển.
Đường đi thông minh có thể kết nối internet và gọi người cứu hộ.

Một start-up công nghệ có tên Integrated Roadways tại Kansas City đang ấp ủ một ý tưởng táo bạo với những con đường.Theo tờ Kansas City Star, start-up Integrated Roadways đang ấp ủ tham vọng về những con đường thông minh, biến chúng trở nên an toàn và đa năng hơn nhờ công nghệ thông minh.Integrated Roadways liên quan đến việc thay thế nhựa đường bằng các lớp bê tông đặc biệt giúp biến một con đường bình thường  trở nên thông minh, có khả năng phát hiện xe và vị trí của xe trong thời gian thực.
Nếu nắm được vị trí và tốc độ của xe khi đang vận chuyển hàng hóa, đường thông minh có thể trở thành "người báo tin" rất hiệu quả trong trường hợp xảy ra tai nạn nó có hệ thống camera giá rẻ quan sát những chiếc xe lưu thông trên đường. Ngoài ra, đường thông minh cũng sẽ giúp thu thập dữ liệu thời gian thực về điều kiện đường xá, tắc đường. Thông qua đó, tài xế sẽ nắm được tuyến đường nào dễ di chuyển và an toàn nhất.
Theo Futurism, Integrated Roadways hình dung hệ thống đường thông minh sẽ trở thành xương sống của mạng 5G – một chuẩn kết nối không dây thế hệ mới cực nhanh – mà không cần phải xây dựng thêm cơ sở hạ tầng truyền dẫn.
Tất nhiên, giới công nghệ không khỏi hoài nghi về tính thực tiễn của một con đường thông minh với dịch vụ seo đã từng nói nhiều về sự khả thi khi triển khai con đường như thế này. Trong tương lai khi xe tự lái trở thành xu hướng chính, liệu rằng đường thông minh có thực sự cần thiết khi xe hoàn toàn có thể tự xác định hướng di chuyển và tránh chướng ngại vật.
Bên cạnh đó, một vấn đề đáng lo ngại hơn cả chính là dữ liệu. Những vấn đề dữ liệu cá nhân là rất quan trọng, trong tất cả các lĩnh vực như sản xuất ống gió, hay làm dao kéo đa sỹ từ làng nghề, rồi viết bài website, hay backlink chất lượng, hoặc bán sản phẩm như hũ làm giá , hoặc làm dịch vụ giúp việc theo giờ, cũng cần đảm bảo an toàn thông tin. Liệu ai sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu thu thập về xe di chuyển trên đường? Hoặc đường thông minh sẽ thu thập những dữ liệu như thế nào? Tài xế có phải chấp nhận các điều khoản và điều kiện trước khi đi vào những con đường cao tốc thông minh hay không?
Trả lời cho những câu hỏi trên, Tim Sylvester, sáng lập Integrated Roadways khẳng định, đường thông minh sẽ không thu thập dữ liệu cá nhân. Sylvester giải thích: "Chúng tôi sẽ không nói đây là chiếc Lexus của John Smith mà chúng tôi chỉ biết đó là một chiếc Lexus mà thôi".
Vậy tài xế khi đi qua đây có mất phí cầu đường? Trong đoạn video giới thiệu về ý tưởng đường thông minh, Integrated Roadways có nhắc đến việc kiếm nguồn tài chính duy trì con đường bằng cách bán dữ liệu cho bên thứ ba để kiếm tiền từ quảng cáo và dịch vụ khác.
Integrated Roadways hiện đang làm việc với Sở giao thông Vận tải Colorado, Mỹ về kế hoạch triển khai đường thông minh trong tương lai mặc dù hiện tại đây mới chỉ là ý tưởng trên giấy.

 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét